Saturday, March 31, 2012

विक्रीकर निरीक्षक (STI) पूर्व परीक्षा -२०१२


विक्रीकर निरीक्षक (STI) पूर्व परीक्षा -२०१२ साठीची जाहिरात आजच्या वृत्तपत्रात आली आहे.तब्बल एकूण 1090 जागांसाठीची जाहिरात नक्की पहा.


ALL THE BEST!!
सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

Thursday, March 29, 2012

प्रश्नमंजुषा -235


सर्व स्पर्धा परीक्षांच्या चालू घडामोडी/सामान्य ज्ञान घटकासाठी उपयुक्त

1. दिपीका जोसेफ, सुवर्णा बारटक्के आणि अभिलाषा म्हात्रे ह्या महिला कोणत्या खेळाशी संबंधित आहेत ?

A. बॅडमिंटन
B. बुद्धीबळ
C. महिला क्रिकेट
D. कबड्डी


Click for answer 
D. कबड्डी

2.रमेश भेंडीगिरी हे कब्बडीचे प्रशिक्षण कोणत्या स्पर्धेनंतर विशेष प्रकाशझोतात आले ?

A. पहिला पुरुष कबड्डी विश्वचषक
B. पहिला पुरुष कबड्डी आशीया चषक
C. पहिला महिला कबड्डी विश्वचषक
D. पहिला महिला आंतरराज्य कबड्डी चषक


Click for answer 
C. पहिला महिला कबड्डी विश्वचषक

3. पहिल्या महिला कबड्डी विश्वचषक स्पर्धा कोठे पार पडल्या ?

A. नवी दिल्ली , भारत
B. पाटणा , भारत
C. तेहरान , इराण
D. इस्लामाबाद , पाकीस्तान

Click for answer 
B. पाटणा , भारत

4. पहिला महिला कब्बड्डी विश्वचषक भारतीय महिला संघाने कोणत्या संघाला अंतिम सामन्यात नमवत पटकावला ?

A. जपान
B. पाकीस्तान
C. बांगलादेश
D. इराण

Click for answer 
D. इराण

5. 'होळकर चषक' कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?

A. हॉकी
B. कब्बड्डी
C. ब्रिज
D. क्रिकेट

Click for answer 
C. ब्रिज

6. निर्मल ग्राम अभियानांतर्गत कोणत्या वर्षापर्यंत संपूर्णपणे हागणदारी मुक्त गावे करून 100 % स्वच्छता अभियानाचे उद्दीष्ट भारत सरकारने समोर ठेवले आहे ?

A. 2012
B. 2015
C. 2017
D. 2020

Click for answer 
C. 2017

7. कृषी क्षेत्राचा विचार करता 2012 हे वर्ष ____________ चे वर्ष म्हणून साजरे केले जात आहे .

A. पूरक कृषी उत्पादन वर्ष
B. फलोत्पादन वर्ष
C. नगदी पिकांची शेती वर्ष
D. शाश्वत शेती वर्ष


Click for answer 
B. फलोत्पादन वर्ष

8.अलीकडेच निधन पावलेले ' रवी ' अर्थात रवी शंकर शर्मा हे कोणत्या क्षेत्राशी संबंधित होते ?

A. आंतरराष्ट्रीय ख्यातीचे पत्रकार
B. आंतरराष्ट्रीय ख्यातीचे चित्रकार
C. लेखक
D. हिंदी चित्रपट सृष्टीतील संगीतकार

Click for answer 
D. हिंदी चित्रपट सृष्टीतील संगीतकार

9. 'ऑपरेशन ओडीसी डॉन' (Operation Odyssey Dawn) काय होते/आहे?

A. भारतीय लष्कराने केलेली नक्षलवाद्यांविरोधातील कारवाई.
B. ओसामा बिन लादेनला ठार करण्यासाठी अमेरीकी सैन्याने केलेला हल्ला.
C. ओडीसातील दरडोई उत्पन्न वाढविण्यासाठी तेथील राज्यसरकारने हाती घेतलेली मोहीम.
D. लिबिया विरुद्ध केलेली सशस्त्र कारवाई.

Click for answer 
D. लिबिया विरुद्ध केलेली सशस्त्र कारवाई.

10. ______________________ प्रकारच्या खडकांमध्ये वेरूळ , अजिंठाच्या लेण्या कोरलेल्या आहेत ?

A. बेसॉल्ट
B. पांढरा संगमरवर
C. ग्रॅनाईट
D. यापैकी नाही


Click for answer 
A. बेसॉल्ट
सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

Wednesday, March 28, 2012

प्रश्नमंजुषा -233


1. सोयाबीनच्या दाण्यामध्ये खालीलपैकी कोणत्या घटकाचे प्रमाण अधिक असते ?

A. पिष्टमय पदार्थापेक्षा स्निग्धांशाचे
B. स्निग्धांशापेक्षा पिष्टमय पदार्थाचे
C. प्रथिनांपेक्षा स्निग्धांशाचे
D. स्निग्धांशापेक्षा प्रथिनांचे

Click for answer 
D. स्निग्धांशापेक्षा प्रथिनांचे

2.शेतकरी खालीलपैकी कोणत्या बाबी आटोक्यात आणू शकत नाहीत ?

A. पिकांवरील रोगराई नियंत्रण
B. पिकांच्या जातीची निवड
C. कृषिमालाच्या भावांवरील नियंत्रण
D. जमिनीची धूप व पाण्याचा निचरा

Click for answer 
C. कृषिमालाच्या भावांवरील नियंत्रण

3. भारताचे मुख्यतः _____________________ या पिकगटातील क्षेत्र लागवडीखालील क्षेत्रापैकी सर्वात जास्त आहे .

A. फळपिके
B. तंतुपिके
C. कडधान्य व तेलपिके
D. अन्नधान्य

Click for answer 
D. अन्नधान्य

4. महाराष्ट्रात खरीप ज्वारीचे सरासरी उत्पादन रब्बी ज्वारीपेक्षा _____________ आहे .

A. कमी
B. जास्त
C. बरोबरीने
D. यापैकी कोणतेही नाही

Click for answer 
B. जास्त

5.सरी पद्धत ________________ जमिनीकरिता योग्य नाही .

A. भारी जमीन
B. रेताड जमीन
C. मध्यम जमीन
D. काळी जमीन

Click for answer 
B. रेताड जमीन

6. हरित क्रांती कोणत्या पिकाशी निगडीत आहे ?

A. दुध उत्पादन
B. ऊस उत्पादन
C. अन्नधान्य उत्पादन
D. तंतू उत्पादन

Click for answer 
C. अन्नधान्य उत्पादन

7. कडधान्य पिकांची उत्पादकता वाढविण्यात प्रामुख्याने या गोष्टींची अडचण येते ?

A. कीड व रोगराईमुळे नुकसान होते
B. अधिक उत्पादन देणा‍र्‍या वाणाची उपलब्धता नसणे
C. रायझोबियम जीवाणू खतांचा तुरळक वापर
D. वरील सर्व

Click for answer 
D. वरील सर्व

8. ज्वारी मध्ये तुरीचे पिक 2 : 1 ओळी या प्रमाणे घेण्याच्या पद्धतीस ______________ म्हणतात .

A. दुहेरी पिकपद्धत
B. मिश्र पिकपद्धत
C. आंतर पिकपद्धत
D. साखळी पिकपद्धती

Click for answer 
C. आंतर पिकपद्धत

9. लहान शेतकरी _____________ या आकारमानाच्या क्षेत्रात मोडतो .

A. 0 ते 1 हेक्टर
B. 1 ते 2 हेक्टर
C. 2 ते 4 हेक्टर
D. 4 ते 10 हेक्टर

Click for answer 
B. 1 ते 2 हेक्टर

10. भात पिकाची रोपे तयार करण्याची 'दापोग' पद्धत भारतात प्रथम कोणत्या देशाकडून आली ?

A. चीन
B. जपान
C. फिलिपाईन्स
D. कोरिया

Click for answer 
C. फिलिपाईन्स
सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

Tuesday, March 27, 2012

प्रश्नमंजुषा -232


1. HIV विषाणूचा जनुकीय पदार्थ ______________ आहे.

A. RNA
B. DNA
C. प्रथिने
D. कोणताही नाही

Click for answer 
A. RNA

2.मानवी शरीरात किती खनिजे असतात ?

A. 18
B. 24
C. 58
D. 202

Click for answer 
B. 24

3. ____________ पासून प्लॅस्टर ऑफ पॅरीस बनवतात .

A. धुण्याचा सोडा
B. जिप्सम
C. मोरचूद
D. बॉक्साईट

Click for answer 
B. जिप्सम

4. ध्वनीची तीव्रता कोणत्या एककात मोजली जाते ?

A. हर्टझ्‌
B. अम्पियर
C. वॅटस्
D. डेसीबेल


Click for answer 
D. डेसीबेल

5. खालीलपैकी कोणता पर्याय वेबजाल हुडक्या(Web browser) नाही ?

A. गुगल क्रोम
B. नेटस्केप नेव्हीगेटर
C. मोझीला फायरफॉक्स
D. एच.टी एम एल

Click for answer 
D. एच.टी एम एल

6. 'इंडीयन इन्स्टीट्यूट ऑफ ट्रॉपीकल मेटेऑरॉलॉजी' कोणत्या शहरात आहे ?

A. नाशीक
B. नागपूर
C. मुंबई
D. पुणे

Click for answer 
D. पुणे

7. मोटारबोट व विमानाची गतीमानता मोजण्यासाठी खालीलपैकी कोणत्या उपकरणाचा वापर केला जातो ?

A. टेलीस्कोप
B. स्फेरोमीटर
C. टॅकोमीटर
D. व्हिस्कोमीटर

Click for answer 
C. टॅकोमीटर

8. भारतातील कोणत्या शहरास 'इलेक्ट्रॉनिक्स शहर' म्हणतात ?

A. बेंगलोरु
B. हैद्राबाद
C. नोएडा
D. पुणे

Click for answer 
A. बेंगलोरु

9. काक्रापारा अणुऊर्जा केंद्र कोणत्या राज्यात आहे ?

A. महाराष्ट्र
B. गुजरात
C. राजस्थान
D. उत्तरप्रदेश


Click for answer 
B. गुजरात

10. भारतीय संरक्षण प्रणालीचा विचार करता 'कर्ण' काय आहे ?

A. क्षेपणास्त्र
B. अत्याधुनिक रणगाडा
C. आण्वीक पाणबुडी
D. रडार

Click for answer 
B. अत्याधुनिक रणगाडा
सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

Monday, March 26, 2012

प्रश्नमंजुषा -231


सर्व स्पर्धा परीक्षांच्या चालू घडामोडी/सामान्य ज्ञान घटकासाठी उपयुक्त

1. 1 मार्च 2012 चा विचार करता महाराष्ट्रात किती नगरपंचायती आहेत ?

A. 7
B. 221
C. 5
D. 35

Click for answer 
C. 5

2.भामरागड - चिरोली - गायखुरी या डोंगर रांगा महाराष्ट्राच्या कोणत्या सीमेजवळ आहेत ?

A. उत्तरेकडील
B. दक्षिणेकडील
C. पूर्वेकडील
D. पश्चिमेकडील

Click for answer 
C. पूर्वेकडील

3. 2010 -11 ह्या वर्षी महाराष्ट्राचा देशांतर्गत स्थूल उत्पन्नातील वाटा किती टक्के होता ?

A. 21.2 %
B. 35.9 %
C. 8.7 %
D. 14.9 %

Click for answer 
D. 14.9 %

4. 2011 च्या जनगणनेनुसार महाराष्ट्रातील साक्षरता दर ____________ आहे .

A. 74 %
B. 65 %
C. 82.9 %
D. 99.0 %

Click for answer 
C. 82.9 %

5. 2011 च्या जनगणनेनुसार भारताचा साक्षरता दर ____________ आहे .


A. 74 %
B. 62 %
C. 82.9 %
D. 85 %

Click for answer 
A. 74 %

6. ' भारताचा मानव विकास अहवाल ' 2011 नुसार भारताचा मानव विकास निर्देशांक किती आहे ?

A. 0.572
B. 0.467
C. 0.815
D. 0.927


Click for answer 
B. 0.467

7. भारताचा मानव विकास अहवाल (Human Development Report)2011 नुसार महाराष्ट्राचा मानव विकास निर्देशांक__________किती आहे .

A. 0.467
B. 0.572
C. 0.615
D. 0.317

Click for answer 
B. 0.572

8. भारताचा मानव विकास अहवाल 2011 नुसार महाराष्ट्राचा मानव विकास निर्देशांकानुसार देशात कितवा क्रमांक आहे ?

A. पहिला
B. पाचवा
C. दहावा
D. विसावा


Click for answer 
B. पाचवा

9. 'रोजगार हमी योजना' राबविणारे देशातील पहिले राज्य / केंद्रशासीत प्रदेश कोणता ?

A. महाराष्ट्र
B. गुजरात
C. लक्षद्वीप
D. उत्तरप्रदेश

Click for answer 
A. महाराष्ट्र

10. 2011 च्या जनगणनेनुसार लोकसंख्येच्या बाबत महाराष्ट्राचा भारतात कितवा क्रमांक लागतो ?

A. पहिला
B. दुसरा
C. तिसरा
D. पाचवा

Click for answer 
B. दुसरा
सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

Sunday, March 25, 2012

प्रश्नमंजुषा -230


खालील प्रश्नमंजुषा पुढील परीक्षांसाठी विशेष उपयुक्त आहे:
1. महाराष्ट्र वनसेवा पूर्व परीक्षा
2. MPSC PSI पूर्व परीक्षा
3. MPSC राज्यसेवा पूर्व परीक्षा 2012
4. MPSC Mains

1. मुंबई योजनेचे अध्यक्ष कोण होते ?

A. जे. आर. डी. टाटा
B. कुमारमंगलम बिर्ल
C. मोरारजी देसाई
D. श्रीमाननारायण आगरवाल

Click for answer 
A. जे. आर. डी. टाटा

2.2011 अखेर पंचवार्षीक योजनांच्या सलगतेमध्ये किती वेळा खंड पडला ?

A. 2
B. 3
C. 4
D. 5
Click for answer 
B. 3

3. स्वतंत्र भारताचे पहिले अंदाजपत्रक कोणत्या अर्थंमंत्र्याने मांडले होते ?

A. जॉन मथाई
B. पंडीत जवाहरलाल नेहरू
C. सी. डी. देशमुख
D. आर. के. षण्मुगम


Click for answer 
D. आर. के. षण्मुगम

4. लोकलेखा समितीत राज्यसभेतून नियुक्त केलेले सदस्य संख्या किती असते ?

A. 15
B. 7
C. 8
D. 22

Click for answer 
B. 7

5. अंत्योदय योजना सर्वप्रथम कोणत्या राज्यात सुरु करण्यात आली ?

A. राजस्थान
B. महाराष्ट्र
C. तामीळनाडू
D. अरुणाचल प्रदेश

Click for answer 
A. राजस्थान

6. 'Planned Economy for India'(भारतासाठी नियोजीत अर्थव्यवस्था) हा ग्रंथ कोणी लिहीला ?

A. सुभाषचंद्र बोस
B. सी. डी. देशमुख
C. एम. विश्वेश्वरैय्या
D. पं. जवाहरलाल नेहरू

Click for answer 
C. एम. विश्वेश्वरैय्या

7. खालीलपैकी कोणती संस्था / मंडळ संवैधानीक दर्जा प्राप्त असलेली आहे ?

A. राष्ट्रीय विकास परिषद
B. नियोजन मंडळ
C. वरील दोन्ही
D. दोन्हीही नाहीत

Click for answer 
D. दोन्हीही नाहीत

8.भारतीय नियोजन आयोगाचे पहिले उपाध्यक्ष कोण होते ?

A. मोरारजी देसाई
B. पी. सी. महालबोनीस
C. पंडीत जवाहरलाल नेहरू
D. गुलझारीलाल नंदा

Click for answer 
D. गुलझारीलाल नंदा

9. दहावी पंचवार्षीक योजना कोणत्या वर्षी संपुष्टात आली ?

A. 2002
B. 2005
C. 2007
D. 2010


Click for answer 
C. 2007

10. कोणत्या फ्रेंच शब्दावरून ' बजेट ' ही संज्ञा तयार करण्यात आली ?

A. बुगेट
B. बुके
C. बजेटो
D. बुगोटा

Click for answer 
A. बुगेट
सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

Friday, March 23, 2012

प्रश्नमंजुषा -229


सर्व स्पर्धा परीक्षांच्या चालू घडामोडी/सामान्य ज्ञान घटकासाठी विशेष उपयुक्त

मराठी नववर्षाच्या हार्दिक शुभेच्छा !












1. डॉ. हरीश हांडे आणि श्रीमती निलिमा मिश्रा यांना 2011 मध्ये कोणत्या पारितोषिकाने गौरविण्यात आले ?

A. नोबेल
B. बुकर
C. मॅगसेसे
D. संगीत नाटक अकादमी

Click for answer 
C. मॅगसेसे

2.भारतात सर्वाधीक ATM व शाखा असलेली बँक कोणती ?

A. बँक ऑफ इंडीया
B. रिझर्व्ह बँक ऑफ इंडीया
C. स्टेट बँक ऑफ इंडीया
D. पंजाब नॅशनल बँक

Click for answer 
C. स्टेट बँक ऑफ इंडीया

3. श्री. सुशीलकुमार शिंदे हे केंद्रीय ______________ मंत्री आहेत ?

A. अवजड उद्योग
B. ऊर्जा
C. विज्ञान व तंत्रज्ञान
D. नागरी उड्डाण

Click for answer 
B. ऊर्जा

4. ' द व्हाईट टाईगर ' ह्या कादंबरीचे लेखक कोण आहेत ?

A. अमिताव घोष
B. अरविंद अडीगा
C. व्ही. एस. नायपॉल
D. सलमान रश्दी
Click for answer 
B. अरविंद अडीगा

5. खालीलपैकी कोणता करार आण्विक उर्जेच्या वापरा संबंधित आहे ?

A. NPT
B. SAFTA
C. GATT
D. लूक ईस्ट पॉलीसी

Click for answer 
A. NPT

6. भारतातील पहिल्या सार्वत्रिक निवडणुका कोणत्या वर्षी पार पडल्या ?

A. 1947-48
B. 1950-51
C. 1951-52
D. 1955-56


Click for answer 
C. 1951-52

7. सर्वोच्च न्यायालयात टू जी स्पेक्ट्रम घोटाळ्याशी संबंधित जनहित याचिका कोणी दाखल केली आहे ?

A. अण्णा हजारे
B. अरविंद केजरीवाल
C. बाबा रामदेव
D. सुब्रमण्यम स्वामी

Click for answer 
D. सुब्रमण्यम स्वामी

8. 57 व्या फिल्मफेअर पुरस्कारांत कोणत्या अभिनेत्रीस ' सर्वोत्कृष्ट अभिनेत्री ' चा पुरस्कार प्राप्त झाला ?

A. करीना कपूर
B. विद्या बालन
C. प्रियंका चोप्रा
D. कंगना रानावत
Click for answer 
B. विद्या बालन

9. ___________ ह्या क्रिकेटपटूवर सध्या कर्करोगाचे उपचार सुरु आहेत ?

A. युवराज सिंग
B. शेन वॉर्न
C. अजय जडेजा
D. वरीलपैकी नाही

Click for answer 
A. युवराज सिंग

10. ' इटस् नॉट अबाऊट बाईक : माय जर्नी बॅक टू लाईफ ' हे स्वतः च्या कर्करोगाशी दिलेल्या लढयाबाबत चे आत्मचरीत्र कोणत्या महान खेळाडूचे आहे ?

A. युवराज सिंग
B. लान्स आर्मस्ट्रॉग
C. मायकेल शुमेकर
D. इम्रान खान

Click for answer 
B. लान्स आर्मस्ट्रॉग
सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

Wednesday, March 21, 2012

प्रश्नमंजुषा -228


1. हरितक्रांतीमुळे कोणत्या पीक गटाला फायदा झाला ?

A. रोकड पिके
B. तेलबिया पिके
C. कडधान्य
D. तृणधान्य

Click for answer 
D. तृणधान्य

2.खालीलपैकी कोणत्या पिकापासून भारतात साखर उत्पादित केली जाते ?

A. बीट
B. ऊस
C. गोड ज्वारी
D. मका
Click for answer 
B. ऊस

3. महाराष्ट्र राज्यात __________ हे तेलबियाचे पिक कोरडवाहू शेतीत घेतले जाते .

A. सूर्यफूल
B. करडई
C. जवस
D. मोहरी


Click for answer 
B. करडई

4. खालील भाताच्या वाणांपैकी हे वाण सुवासिक व निर्यातीसाठी उपयुक्त आहे ?

A. बासमती
B. आंबामोहोर
C. रत्‍ना
D. जया

Click for answer 
A. बासमती

5. सर्व साधारणतः महाराष्ट्रात बाजरीचे पीक कोणत्या हंगामात घेतले जाते ?

A. खरीप
B. रब्बी
C. उन्हाळी
D. हिवाळी


Click for answer 
A. खरीप

6. शेतातील तण नाश करण्यासाठी कोणत्या रसायनाचा उपयोग करतात ?

A. 2-4 डी
B. रोगार रसायन द्रवरूप जंतुनाशक खत
C. बी.एच.सी.
D. डी.डी.टी.


Click for answer 
A. 2-4 डी

7. ' रांगडा ' हा शब्द खालीलपैकी कोणत्या पिकासाठी वापरला जातो ?

A. मका
B. भात
C. कांदा
D. कोबी

Click for answer 
C. कांदा

8. जमिनीचा पोत वाढविण्यासाठी _____________ पिकांची फेरपालट चांगली असते .

A. ज्वारी-गहू
B. भात-गहू
C. बाजरी-गहू
D. भुईमूग-गहू

Click for answer 
D. भुईमूग-गहू

9. प्रति हेक्टर 100 कि. ग्रॅ. बियाण्याची शिफारस असल्यास व बियाण्याची शुद्धता व उगवणीचे प्रमाण अनुक्रमे शेकडा 100 व 90 असेल तर हेक्टरी एकूण किलो बियाणे लागेल ?

A. 112 किलो
B. 111 किलो
C. 111.1 किलो
D. 113 किलो

Click for answer 
B. 111 किलो

10. महाराष्ट्रात जमीन सुधारणा कायदा कोणत्या वर्षापासून सुरु झाला ?

A. 1941
B. 1943
C. 1945
D. 1947

Click for answer 
C. 1945
सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

Tuesday, March 20, 2012

प्रश्नमंजुषा -227


खालील प्रश्नमंजुषा पुढील परीक्षांसाठी विशेष उपयुक्त आहे:
1. महाराष्ट्र वनसेवा पूर्व परीक्षा
2. MPSC PSI पूर्व परीक्षा
3. MPSC राज्यसेवा पूर्व परीक्षा 2012
4. MPSC Mains GS-1
5. MPSC Asst पूर्व परीक्षा
6. MPSC STI पूर्व परीक्षा

1.पुण्यातील हिंदुस्थान अँटीबायोटेक्सचा प्रकल्प कोणत्या पंचवार्षीक योजने दरम्यान उभारण्यात आला ?

A. पहिला
B. दुसरा
C. तिसरा
D. चौथा

Click for answer 
A. पहिला

2.पहिली पंचवार्षीक योजना कोणत्या प्रतीमानावर आधारीत होती ?

A. हेरॉल्ड - डोमर
B. पी. सी. महालनोबीस
C. ए. एस. मान आणि अशोक रुद्र
D. गांधीवादी


Click for answer 
A. हेरॉल्ड - डोमर

3. रुरकेला पोलाद प्रकल्प कोणाच्या मदतीने उभारण्यात आला ?

A. ब्रिटन
B. रशिया
C. पश्चिम जर्मनी
D. अमेरीका

Click for answer 
B. रशिया

4.राव - मनमोहन प्रतिमानावर कोणती पंचवार्षीक योजना आधारलेली होती ?

A. पाचवी
B. आठवी
C. सातवी
D. दहावी

Click for answer 
A. पाचवी

5. 'कारगीलचे युद्ध' कोणत्या पंचवार्षीक योजनेवर परिणाम करणारे ठरले ?'

A. सातव्या
B. आठव्या
C. नवव्या
D. दहाव्या

Click for answer 
C. नवव्या

6. जनता पार्टीने कोणती योजना कालावधी संपण्याआधीच संपुष्टात आणली ?

A. चौथी
B. पाचवी
C. सहावी
D. सातवी

Click for answer 
B. पाचवी

7.ग्रामीण युवकांना स्वयंरोजगारासाठी प्रशिक्षित करणारी 'TRYSEM' हा कार्यक्रम कोणत्या पंचवार्षीक दरम्यान सुरु करण्यात आली ?

A. तिसर्‍या
B. चौथ्या
C. पाचव्या
D. सहाव्या


Click for answer 
C. पाचव्या

8.चौथी पंचवार्षीक योजना कधी सुरू झाली ?

A. 1 एप्रिल 1964
B. 1 एप्रिल 1967
C. 1 एप्रिल 1969
D. 1 एप्रिल 1971

Click for answer 
C. 1 एप्रिल 1969

9. तीन वार्षीक योजना कोणत्या कालावधी दरम्यान राबविण्यात आल्या ?

A. 1965 - 68
B. 1966 - 69
C. 1970 - 72
D. 1971 - 74

Click for answer 
B. 1966 - 69

10. तेलाच्या किमंती तब्बल 400 % वाढल्यामुळे पहिला झटका कोणत्या वर्षी बसला ?

A. 1973
B. 1976
C. 1979
D. 1982

Click for answer 
A. 1973
सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

Monday, March 19, 2012

प्रश्नमंजुषा -226


सर्व स्पर्धा परीक्षांच्या चालू घडामोडी/सामान्य ज्ञान घटकासाठी विशेष उपयुक्त

1. इलेक्ट्रॉनिक व्होटींग मशीनचा उपयोग भारतात सर्वप्रथम कोणत्या वर्षी केला गेला ?

A. 1982
B. 1992
C. 1998
D. 2001

Click for answer 
A. 1982


2.'उद्यमी हेल्पलाईन' केंद्रशासनाने कोणत्या उद्योगांच्या विकासासाठी सुरु केली आहे ?

A. मोठे अवजड उद्योग
B. सूक्ष्म , लहान व मध्यम उद्योग
C. महिलांकडून चालविलेले उद्योग
D. फक्त कृषी / जैव अभियांत्रिकी शी संबंधित उद्योग

Click for answer 
B. सूक्ष्म ,लहान व मध्यम उद्योग

3. एका इलेक्ट्रॉनिक व्होटींग मशीनमध्ये ( EVM ) जास्तीत जास्त किती मते नोंदविली जाऊ शकतात .

A. 2000
B. 2480
C. 3840
D. 10000

Click for answer 
C. 3840
इलेक्ट्रॉनिक वोटींग मशीन संबंधित अधिक माहिती पुढील ठिकाणी उपलब्ध आहे.
http://pib.nic.in/elections2009/volume1/Chap-39.pdf

4. केंद्रीय निवडणूक आयोगाकडून जारी केलेल्या निर्देशांनुसार सामान्य परिस्थितीत मतदान केंद्र तुमच्या घरापासून जास्तीत जास्त किती अंतरावर असू शकते ?

A. 1 किमी
B. 2 किमी
C. 3 किमी
D. 4 किमी

Click for answer 
B. 2 किमी

5.13 जानेवारी 2011 रोजी केंद्र शासनाकडून जाहीर केल्याप्रमाणे भारतातून कोणत्या प्रकारचा पोलीयो पूर्णपणे नामशेष झाला आहे ?

A. टाईप - 1
B. टाईप - 2
C. टाईप - 3
D. टाईप - 4


Click for answer 
A. टाईप - 1

6. आजच्या दिवसाचा(19 मार्च) विचार करता सध्या लोकसभेत अनुसूचित जातींसाठी(SC) किती जागा राखीव आहेत ?

A. 60
B. 75
C. 84
D. 105


Click for answer 
C. 84

7. लोकसभेत सध्या अनुसूचित जमातींसाठी ( ST ) किती जागा राखीव आहेत ?

A. 60
B. 85
C. 107
D. 47

Click for answer 
D. 47

8. संगणकामध्ये ' V-RAM ' कशासाठी वापरतात ?

A. आज्ञावली ( Programs) साठी
B. चित्रे ( Images ) व लिखित साहीत्य
C. व्हिडीओ ( चित्रफित ) व ग्राफीक्स करीता
D. वरीलपैकी नाही

Click for answer 
C. व्हिडीओ ( चित्रफित ) व ग्राफीक्स करीता

9.' राष्ट्रीय साक्षरता अभियानांतर्गत ' फेब्रुवारी - मार्च 2012 या कालावधीत कोणत्या यात्राचे आयोजन केले आहे ?

A. समर्थ भारत यात्रा
B. साक्षर भारत यात्रा
C. भारत पुननिर्माण यात्रा
D. राष्ट्रीय साक्षरता यात्रा

Click for answer 
B. साक्षर भारत यात्रा

10. ऑक्टोबर 2012 मध्ये ' मिनी प्रवासी भारतीय दिन ' कोणत्या देशात/शहरात आयोजीत केला जाणार आहे ?

A. मॉरीशस
B. न्यूयार्क
C. दुबई
D. त्रिनाद आणि टोबॅगो

Click for answer 
C. दुबई
सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

Friday, March 16, 2012

प्रश्नमंजुषा -225


खालील प्रश्नमंजुषा पुढील परीक्षांसाठी विशेष उपयुक्त आहे:
1. महाराष्ट्र वनसेवा पूर्व परीक्षा
2. MPSC PSI पूर्व परीक्षा
3. MPSC राज्यसेवा पूर्व परीक्षा 2012
4. MPSC Mains GS-1
5. MPSC Asst पूर्व परीक्षा
6. MPSC STI पूर्व परीक्षा
7. D.Ed. CET 2012

1.' शुद्धीकरण चळवळी ' चे नेतृत्व कोणी केले ?

A. स्वामी श्रद्धानंद
B. स्वामी विवेकानंद
C. स्वामी दयानंद सरस्वती
D. अरविंद घोष

Click for answer 
A. स्वामी श्रद्धानंद

2.'सरफरोशी की तमन्ना ' लिहीणारे प्रसिद्ध शायर - क्रांतीकारक कोण ?

A. अशफाकुल्लाखान
B. रामप्रसाद बिस्मिल
C. राजेंद्र लाहीरी
D. चंद्रशेखर आझाद

Click for answer 
B. रामप्रसाद बिस्मिल

3.' मी नास्तीक का आहे ? ' हा ग्रंथ कोणत्या क्रांतिकाराने लिहीला ?

A. बटुकेश्वर दत्त
B. भगतसिंग
C. राजगुरू
D. जतींद्रनाथ दास

Click for answer 
B. भगतसिंग

4. बारडोली सत्याग्रहाने भारताला कोणता नेता दिला ?

A. पंडीत नेहरू
B. सरदार वल्लभभाई पटेल
C. दादाभाई नौरोजी
D. मोरारजी देसाई


Click for answer 
B. सरदार वल्लभभाई पटेल

5. मुलकी प्रशासनातील सर्वात शेवटचा अधिकारी कोण ?

A. ग्रामसेवक
B. तलाठी
C. सरपंच
D. पोलीस पाटील

Click for answer 
B. तलाठी

6. स्थानिक स्वराज्य स्वराज्य संस्थांच्या योजनेस ' पंचायत राज ' हे शीर्षक कोणी दिले ?

A. महात्मा गांधी
B. बलवंतराय मेहता
C. सरदार पटेल
D. पं. जवाहरलाल नेहरू

Click for answer 
D. पं. जवाहरलाल नेहरू

7. बिबीघर घटना कोठे घडली होती ?

A. लखनौ
B. कानपूर
C. मेरठ
D. झाशी
Click for answer 
B. कानपूर

8. आर्य समाजाची स्थापना कोठे झाली ?

A. मुंबई
B. दिल्ली
C. पुणे
D. लाहोर

Click for answer 
A. मुंबई

9. भारतीय राष्ट्रीय काँग्रेसच्या दुसर्‍या अधिवेशनाचे अध्यक्ष कोण होते ?

A. व्योमेशचंद्र बॅनर्जी
B. फिरोजशहा मेहता
C. सुरेंद्रनाथ बॅनर्जी
D. दादाभाई नौरोजी

Click for answer 
D. दादाभाई नौरोजी

10. ' दीनबंधू ' ही उपाधी कोणाला दिली गेली ?

A. सी. एफ. अँ‍ड्रयुज
B. चित्तरंजन दास
C. अरविंद घोष
D. सुभाषचंद्र बोस


Click for answer 
A. सी. एफ. अँ‍ड्रयुज
सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

Wednesday, March 14, 2012

ALL THE BEST





आजच्या सकाळ ला राज्यसेवा परीक्षेची जाहिरात आली आहे. आज रात्री पर्यंत 'आयोगाच्या  वेबसाईट वर हि ' येईल.
 




सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

Tuesday, March 6, 2012

प्रश्नमंजुषा -224


1. क्षारयुक्त उथळ जमिनीत कोणते पीक जास्त प्रमाणात घेतले जाते ?

A. आवळा
B. काजू
C. फणस
D. आंबा

Click for answer 
A. आवळा

2.कोणत्या पद्धतीमध्ये खतमात्रा अधिक फायदेशीर ठरते ?

A. फवारा
B. सरी-वरंबा
C. कडा
D. सारा

Click for answer 
D. सारा

3. खरीप हंगामामध्ये कमी पावसावर तग धरू शकणारा खालीलपैकी महत्वाचा वाण कोणता ?

A. संकरित ज्वारी
B. संकरित बाजरी
C. गावराण ज्वारी
D. संकरित गहू


Click for answer 
B. संकरित बाजरी

4. विधान : कोकणात काजू लागवड फायदेशीर ठरते .
कारण : तेथील जमीन निकृष्ट असून तेथे अतिवृष्टी होते .

A. विधान बरोबर असून कारण त्याचे योग्य स्पष्टीकरण देते .
B. विधान बरोबर असून कारण त्याचे योग्य स्पष्टीकरण देत नाही .
C. विधान चूक असून कारण बरोबर आहे .
D. विधान व कारण दोन्हीही चूक आहेत .


Click for answer 
B. विधान बरोबर असून कारण त्याचे योग्य स्पष्टीकरण देत नाही .

5. गव्हाची कापणी करतेवेळी गव्हामध्ये आर्द्रतेचे प्रमाण किती ठेवावे लागते ?

A. 1%
B. 7%
C. 14%
D. 22%

Click for answer 
D. 22%

6. ज्वारी पिकवाढीच्या अवस्थांचा योग्य क्रम कोणता ?

A. परागसिंचन , पोटरीअवस्था , दुधअवस्था , उंडा
B. पोटरीअवस्था , प्ररागसिंचन , दुधअवस्थां , उंडा
C. पोटरीअवस्था , दुधअवस्था , प्ररागसिंचन , उंडा
D. दुधअवस्था , पोटरीअवस्था , प्ररागसिंचन , उंडा

Click for answer 
A. परागसिंचन , पोटरीअवस्था , दुधअवस्था , उंडा

7. पावसाच्या पाण्यावर घेण्यात येणा‍‍‍‍र्‍या गव्हाला हेक्टरी किती बियाणे वापरतात ?

A. 60 किलो
B. 80 किलो
C. 80 किलो
D. 120 किलो

Click for answer 
C. 80 किलो

8. नागरी कमाल जमीन धारणा कायदा कधी अंमलात आला ?

A. 26 जानेवारी 1975
B. 5 जून 1975
C. 26 जानेवारी 1976
D. 2 ऑक्टोबर 1976

Click for answer 
D. 2 ऑक्टोबर 1976

9. कमाल जमीन धारणा कायदा करण्याचा उद्देश काय ?

A. उत्पन्नातील विषमता कमी व्हावी म्हणून
B. कृषी उत्पन्नात वाढ व्हावी म्हणून
C. समानता यावी म्हणून
D. ग्रामीण मागासलेपणा कमी व्हावा म्हणून

Click for answer 
A. उत्पन्नातील विषमता कमी व्हावी म्हणून

10. हिरवळीचे खत म्हणून कशाचा वापर करतात ?

A. ग्लिरिसिडीया
B. हवाना
C. अकेशिया ‍‍
D. कंपोस्ट

Click for answer 
A. ग्लिरिसिडीया
सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

Monday, March 5, 2012

प्रश्नमंजुषा -223


विशेष आभार : जलसंपदा खात्याच्या वरिष्ठ लिपिक /भांडारपाल पदासाठी झालेल्या परीक्षेची प्रश्नपत्रिका सुनील मोहिते यांनी 'स्कॅन ' करून पाठवली. आपणही आम्हाला mpsc.mitra@gmail.com ह्या मेल आयडीवर होणाऱ्या विविध परीक्षांचे पेपर पाठवू शकता.

अंकगणित/मानसिक क्षमता चाचणी विशेष प्रश्नमंजुषा -2

खालील प्रश्नमंजुषा पुढील परीक्षांसाठी विशेष उपयुक्त आहे:
1. महाराष्ट्र वनसेवा पूर्व परीक्षा
2. MPSC PSI पूर्व परीक्षा
3. MPSC Asst पूर्व परीक्षा
4. MPSC STI पूर्व परीक्षा
5. D.Ed. CET 2012

1. रामरावांनी आपल्या शेताच्या 1/3 भागात ऊस लावला, 1/4 भागात भुईमूग लावला व उरलेल्या 25 एकरात ज्वारी लावली . तर ऊस किती एकर आहे ?

A. 30
B. 20
C. 60
D. 50

Click for answer 
B. 20

2.दोन संख्यांचा गुणाकार 24 आहे . त्या प्रत्येक संख्येची दुप्पट करून गुणाकार केल्यास उत्तर काय येईल ?

A. 72
B. 48
C. 96
D. 24


Click for answer 
C. 96

3. एका वर्तुळाची परिमिती 44 सेमी आहे , तर त्या वर्तुळाचे क्षेत्रफळ किती ?

A. 134 चौ. सेमी
B. 144 चौ. सेमी
C. 164 चौ. सेमी
D. 154 चौ. सेमी

Click for answer 
D. 154 चौ. सेमी
स्पष्टीकरण:

4. संपतरावांनी एक गाय , एक म्हैस व एक बैल 9500 रुपयांना खरेदी केले. त्याच्या किंमतीचे प्रमाण अनुक्रमे 4 : 6 : 9 आहे . तर म्हशीची किंमत किती ?

A. रु. 3500
B. रु. 3000
C. रु. 4000
D. रु. 4500


Click for answer 
B. रु. 3000




5. एक पाण्याचा हौद एका नळाने 4 तासात भरतो. तर दुस‍‍‍र्‍या नळाने तो 6 तासात भरतो . दोन्ही नळ सकाळी 4 वाजता चालू केले तर किती वाजता तो रिकामा हौद पूर्ण भरेल ?

A. 6 वा 24 मि
B. 9 वा
C. 6 वा 36 मि
D. 7 वा 24 मि


Click for answer 
A. 6 वा 24 मि

6. ' अ ' एक काम 20 दिवसात पूर्ण करतो . तेच काम पूर्ण करण्यास ' ब ' ला 30 दिवस लागतात . तर दोघे मिळून ते काम किती दिवसात पूर्ण करतील ?

A. 8
B. 12
C. 15
D. 10

Click for answer 
B. 12



7. एका काटकोन त्रिकोणाच्या कर्णाची लांबी 5 मीटर असून एका बाजूची लांबी 3 मीटर आहे . तर त्या काटकोन त्रिकोणाचे क्षेत्रफळ किती चौरस मीटर असेल ?

A. 15.00
B. 7.50
C. 6.00
D. 8.00

Click for answer 
C. 6.00


8. पाच व्यक्ती रांगेत उभ्या आहेत . रवी राजनच्या पुढे नही . रेखा सर्वात पुढे आहे . राजन राहुलच्या मागे आहे . रेणू रवीच्या मागे आहे .राजन रेणूच्या मागे नाही . तर रांगेत सर्वात शेवटी कोण आहे ?

A. राजन
B. रवी
C. राहूल
D. रेणू

Click for answer 
D. रेणू


9. दुपारी 12 वाजता होणार्‍या परंतू लांबून ऐकू येणार्‍या भोंग्यानुसार तुम्ही घडयाळ लावले तर


A. घडयाळ मागे असेल
B. घडयाळ पुढे असेल
C. घडयाळ योग्य वेळ दर्शवेल
D. घडयाळ प्रथम पुढे जाईल व नंतर मागे पडेल .

Click for answer 
A. घडयाळ मागे असेल

स्पष्टीकरण: ध्वनीला हवेतून प्रवास करायला जो वेळ लागतो. तेवढ्या कालावधीने तुमचे घड्याळ मागे असेल.

10. 620 चा कोटीकोन किती अंशांचा असेल ?

A. 280
B. 380
C. 1180
D. 1800

Click for answer 
A. 280
कोटीकोन = 900 -दिलेला कोन =900-620=280

सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

प्रश्नमंजुषा -222


1. बाबा आमटेंचा संबंध कोणत्या क्षेत्राशी होता ?

A. कला
B. राजकारण
C. समाजसेवा
D. विज्ञान - तंत्रज्ञान

Click for answer 
C. समाजसेवा

2.ज्ञानेश्वरांची समाधी कोठे आहे ?

A. नेवासे
B. देहू
C. आळंदी
D. पैठण

Click for answer 
C. आळंदी

3. " भारत महिला परिषदेचे " पहिले अध्यक्षपद कोणी भूषविले होते ?

A. रमाबाई रानडे
B. सरस्वतीबाई जोशी
C. आनंदीबाई जोशी
D. बाया कर्वे

Click for answer 
A. रमाबाई रानडे

4. ' हाय कास्ट हिंदू वुमेन ' ह्या ग्रंथाचे लेखन कोणी केले ?

A. रमाबाई रानडे
B. पंडीता रमाबाई
C. महर्षी कर्वे
D. न्यायमूर्ती रानडे

Click for answer 
B. पंडीता रमाबाई

5. विधवाविवाहास समर्थन देण्यासाठी धर्मशास्त्रातील आधार शोधण्यासाठी गंगाधरशास्त्री फडके यांच्याकडून ग्रंथ कोणत्या समाजसुधारकाने लिहून घेतला ?

A. जगन्नाथ शंकरशेठ
B. बाळशास्त्री जांभेकर
C. दादोबा पांडुरंग
D. महात्मा फुले

Click for answer 
B. बाळशास्त्री जांभेकर






6. महात्मा गांधींचे मानसपुत्र मानले जाणा‍र्‍या ह्या महनीय व्यक्तीला 1983 साली  ' भारतरत्‍न ' पुरस्काराने सन्मानित करण्यात आले ?

A. आचार्य विनोबा भावे
B. महर्षी धोंडो केशव कर्वे
C. सेनापती बापट
D. डॉ. अच्युतराव पटवर्धन

Click for answer 
A. आचार्य विनोबा भावे

7. ' भूदान चळवळ ' कोणी सुरु केली ?

A. महात्मा गांधी
B. विनोबा भावे
C. सेनापती बापट
D. जयप्रकाश नारायण

Click for answer 
B. विनोबा भावे

8. डॉ. आंबेडकरांचे जन्मगाव कोणते ?

A. शेरवली
B. महाड
C. रत्‍नागिरी
D. महू (M.P)

Click for answer 
D. महू (M.P)

9. राजर्षी शाहू महाराज यांचा जन्म ________________ येथे झाला होता .

A. महू
B. जमखिंडी
C. मुरुड
D. कागल

Click for answer 
D. कागल

10. महात्मा फुलेंनी हंटर कमिशनसमोर साक्ष कोणत्या वर्षी दिली होती ?

A. 1832
B. 1858
C. 1882
D. 1888

Click for answer 
C. 1882


आमच्या एका मित्राने पाठवलेली मेल जशीच्या तशी आपणासोबत शेअर करत आहोत.

महाराष्ट्राच्या विविध भागातील अशाच आमच्या मित्रांच्या सहकार्याने आम्ही हा ब्लॉग जास्तीत जास्त वाचकांपुढे नेण्याचा प्रयत्न करीत आहोत.आपणही आपल्या मित्र-मैत्रिणींना ह्या विषयी सांगावे हि नम्र विनंती.



आभिनंदन ,
नमस्कार सर,
मी प्रशांत हनुमंत जगताप , रा. भूम ता.भूम जि. उस्मानाबाद
सर मला आज खूप आनंद होत आहे सर ,
आज आपल्या MPSC वरती बसणाऱ्या मुलांची संख्या हि
१९१ वर आली आहे , आणि आपण प्रश्नमंजुषा २०० हि पूर्ण केली आहे .
सर आपली MPSC प्रश्नमंजुषा हि अशीच चालू राहो हीच माझी देवाला प्रार्थना आहे.
आणि २०० 'च काय तर आपली प्रश्नमंजुषा हि लवकरात लवकर २००० हून जास्त होऊ .........हीच प्रार्थना .........

सर मी सध्या BAFY करत आहे. आणि तसेच मी आमच्या सरची इंटरनेट कॅफी आहे ती मी चालवत आहे .तसेच मी प्रत्येक ग्राहकाला "एम.पी.एसी करण्ट पेज" बदल माहीती देत आहे. आणि सर मी "MPSC प्रश्न मंजुषा", वाचायला मी आता पासूनच सुरु केली आहे.
तर सर तुम्ही मला MPSC बदल आणखीन काही माहिती दिलीतर सर खूप बरे होईल .( म्हणजेच सर मी आता BAFY ला आहे .तर मी MPSC चा आता पासूनच कश्या पद्धतीने आभ्यास केला पाहिजे, म्हणजेच कोणती पुस्तके वाचावयास हवी, ते सर तुम्ही मला माझ्या मेल वरती पाठवाल तर बरे होईल . माझा इमेल ID, jagtap.prashant395@gmail.com हा आहे .

सर मला तुम्हाल काही माहिती देईची आहे , ती म्हणजे सर आपल्या MPSC CURRENT PAGE वरती सर ९९१ नसून ते १००० हून जास्त मुले बसले आहेत ,
परंतु, त्या मुलांमधील काही मुलांना MPSC CURRENT PAGE कसे जॉईन होईचे तेच काहीना महित नाही , तर तुम्ही MPSC CURRENT PAGE वरती जॉईन कसे होईचे ते तुम्ही त्या पेजच्या साईटला कश्या पद्धतीने JOIN होईचे त्याची माहिती दिलीतर बरे होईल .
सर तुम्ही JOIN THIS SITE PAGE दिले आहे परंतु काहीना कश्या प्रकारे जॉईन होईचे तेच माहित नाही . तर तुम्ही त्या पेज मध्ये काही बदल कराल हि अपेक्षा आहे .......



LIKE MPSC प्रश्नमंजुषा.

सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

Sunday, March 4, 2012

प्रश्नमंजुषा -221


1. पिकांच्या मुळाची वाढ जमिनीच्या कोणत्या स्तरात चांगली होते ?

A. 0 ते 60 सेंमी
B. 15 ते 30 सेंमी
C. 25 ते 40 सेंमी
D. 50 ते 100 सेंमी

Click for answer 
A. 0 ते 60 सेंमी

2.पिकांच्या वाढीसाठी उपयुक्त खत कोणते ?

A. कॅल्शियम
B. स्फुरद
C. नत्रयुक्त
D. पोटॅश

Click for answer 
C. नत्रयुक्त

3.‍‍कोणत्या पिकाची लवकर वेचणी किंवा कापणी करतात ?

A. कापूस
B. बाजरी
C. मोहरी
D. करडई


Click for answer 
A. कापूस

4. हरित क्रांतीमुळे कोणत्या वर्षी उत्पादन वाढले ?

A. 1965
B. 1968
C. 1974
D. 1978

Click for answer 
B. 1968

5. महाराष्ट्रात रब्बी हंगामात कोणत्या पिकाची लागवड मोठया प्रमाणात केली जाते ?

A. भुईमुग
B. मका
C. हरभरा
D. तूर

Click for answer 
D. तूर

6. भारतीय शेतीचे वैशिष्टय कोणते ?

A. जमिनीची कमी उत्पादकता
B. जमीन व शेतमजुरांची कमी उत्पादकता
C. जमीन जास्त व शेतमजूर कमी
D. भारतीय जमीन कमी प्रतीची आहे


Click for answer 
B. जमीन व शेतमजुरांची कमी उत्पादकता






7. भात पिकासाठी आवश्यक सामू किती ?

A. 4 ते 6.5
B. 6 ते 7
C. 7.5 ते 8
D. 7.5 ते 8.5

Click for answer 
C. 7.5 ते 8

8. भात पिकासाठी पाणी वाटप कसे करतात ?

A. सरी पद्धत
B. गादी वाफे पद्धत
C. सरी वरंबा पद्धत
D. फड पद्धती

Click for answer 
D. फड पद्धती

9. महाराष्ट्रात कोणत्या पिकाचे उत्पादन सर्वाधिक आहे ?

A. तांदूळ
B. ज्वारी
C. बाजरी
D. गहू

Click for answer 
B. ज्वारी

10. खालीलपैकी ऑगस्ट- सप्टेंबर दरम्यान कोणत्या पिकाची पेरणी करतात ?

A. भात
B. तंबाखू
C. गहू
D. ऊस

Click for answer 
B. तंबाखू
सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

प्रश्नमंजुषा -220


1. ' मराठी साम्राज्यातील नाणी व चलन ' ह्या निबंधाचे लेखन कोणी केले ?

A. रा. गो. भांडारकर
B. न्यायमुर्ती रानडे
C. लोकमान्य टिळक
D. सुधारक गो. ग. आगरकर

Click for answer 
B. न्यायमुर्ती रानडे

2.' वेदांग ज्योतीष ' हा प्रबंध कोणत्या राजकीय नेत्याने / समाजसुधारकाने लिहीला ?

A. गोपाळ गणेश आगरकर
B. लोकमान्य टिळक
C. न्यायमुर्ती रानडे
D. महात्मा फुले

Click for answer 
B. लोकमान्य टिळक

3. ' नारायण श्रीपाद राजहंस ' यांना ___________________ नावानेही लोकप्रियता मिळाली होती ?

A. बालगंधर्व
B. कुमारगंधर्व
C. सवाईगंधर्व
D. राजगंधर्व
Click for answer 
A. बालगंधर्व

4. सन 1848 मध्ये महात्मा फुलेंनी मुलींसाठी पुण्यातील पहिली शाळा पुण्यातल्या कोणत्या भागात सुरु केली होती ?

A. वेताळ पेठ
B. रास्ता पेठ
C. रविवार पेठ
D. बुधवार पेठ

Click for answer 
D. बुधवार पेठ

5. महात्मा फुलेंच्या मृत्यूनंतर निष्प्राण होत चाललेल्या सत्यशोधक चळवळीला संजीवनी देण्याचे कार्य कोणत्या समाजसुधारकाने केले होते ?

A. डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर
B. विठ्ठल रामजी शिंदे
C. छत्रपती शाहू महाराज
D. कर्मवीर भाऊराव पाटील

Click for answer 
C. छत्रपती शाहू महाराज


6. ' संततीनियमना ' वर तत्कालीन काळात , काळाच्या खूप पुढे जाऊन दूरदर्शीपणे परखडपणे विचार मांडण्याचे धाडस खालीलपैकी कोणी दाखविले होते ?

A. महात्मा फुले
B. महर्षी वि. रा. शिंदे
C. महर्षी धों. के. कर्वे
D. रघुनाथ धों. कर्वे

Click for answer 
D. रघुनाथ धों. कर्वे

7. कुष्ठरोग्यांसाठी खालीलपैकी कोणी विशेष कार्य केले होते ?

A. विनोबा भावे
B. डॉ. शिवाजीराव पटवर्धन
C. डॉ. पंजाबराव देशमुख
D. अच्युतराव पटवर्धन

Click for answer 
B. डॉ. शिवाजीराव पटवर्धन

8. अमरावती येथे ' श्रद्धानंद छात्रालय ' कोणी सुरु केले होते ?

A. डॉ. शिवाजीराव पटवर्धन
B. डॉ. पंजाबराव देशमुख
C. भाई बागल
D. विनोबा भावे

Click for answer 
B. डॉ. पंजाबराव देशमुख

9. ' ..... जेव्हा माणूस जागा होतो', हे स्वतःच्या अनुभवावर आधारित पुस्तक कोणी लिहिले ?

A. अनुताई वाघ
B. गोदावरी परुळेकर
C. दुर्गाबाई भागवत
D. प्रा. गं. बा. सरदार
Click for answer 
B. गोदावरी परुळेकर

10. ' भावार्थसिंधु ' चे लेखन कोणी केले ?

A. भाऊ दाजी लाड
B. विष्णु बुवा ब्रम्हचारी
C. न्यामुर्ती रानडे
D. लोकहितवादी

Click for answer 
B. विष्णु बुवा ब्रम्हचारी
सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...